Slack เป็นอีกเครื่องมืออันทรงพลัง ที่ช่วยให้เราเชื่อมต่อกับทุกคนที่เราต้องการไม่ว่าจะเป็นเพื่อน คนที่ทำงาน หรือแฟนๆ เกี่ยวกับเรื่องที่เราสนใจ แต่เพื่อเป็นการป้องกันการโดนถล่มด้วยข้อความตลอด 24 ชั่วโมง เรามี 5 วิธีที่จะช่วยให้คุณปรับการแจ้งเตือนที่จะทำให้คุณรับมือกับทุกข้อความได้อย่างทันท่วงทีและมีประสิทธิภาพ
1. เลือกว่าช่องไหนสำคัญ ช่องไหนไม่สำคัญ

ด้วยความที่ Slack แบ่งการพูดคุยออกเป็น Channel ซึ่งก็คือข้อความกลุ่มตามประเภทของการสนทนา ทำให้ถ้าคุณอยู่หลายกลุ่มแปลว่าคุณก็จะได้รับข่าวสารของหลายเรื่องเข้ามาพร้อมกัน หนึ่งในวิธีที่จะทำให้เราไม่ได้รับข้อความจากกลุ่มนั้นอีกก็คือการออกไปจากกลุ่มเลย แต่เรามีวิธีที่เป็นมิตรกับทุกคนมากกว่านั้นนะ
เข้าไปที่ Channel หรือข้อความกลุ่มดังกล่าวใน Slack และกดตรงชื่อ จากนั้นไปที่ “Channel Settings” (ที่หน้าตาเหมือนฟันเฟือง) เลือก “Notification preferences” ในเมนูและเลือกว่าจะปิดการแจ้งเตือนทั้งหมด มองข้ามการแจ้งเตือนจากกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง หรือจะปิดการแจ้งเตือนแบบเลือกแค่บนเดสก์ท็อปหรือมือถือก็ได้
2. ปิดการแจ้งเตือนเวลาคุณยุ่ง
ถ้าวันนี้ของคุณจะต้องหมุนเร็วมาก คุณสามารถปิดการแจ้งเตือนของ Channel ใน Slack ได้ด้วยการกดที่สัญลักษณ์ระฆังบนชื่อ Workspace ของเราตรงมุมซ้ายบนของแอพได้ ซึ่งคุณสามารถเลือก “Snooze Notifications” ให้คุณไม่ต้องถูกรบกวนจากแอพได้ตั้งแต่ 20 นาทีถึง 24 ชั่วโมงเลย
3. หากมันดูเป็นการรบกวน ก็จะชวนให้มาตั้งเวลาเอาไว้ก่อนเลย

คุณสามารถตั้งไม่ให้ Slack รบกวนคุณในเวลาต่างๆ ของแต่ละวันได้ โดยการคลิกที่สัญลักษณ์ระฆังที่อยู่บนมุมซ้ายบน เลือก “Do Not Disturb schedule” และตั้งเวลาที่จะไม่ให้ Slack ส่งการแจ้งเตือนตามเวลานี้ในทุกๆ วัน
4. จัดการการแจ้งเตือนจากทุกที่ให้อยู่หมัด

นอกจากนี้คุณสามารถปรับรูปแบบและอุปกรณ์ที่จะให้ Slack แจ้งเตือนได้ด้วย
ยกตัวอย่างเช่น คุณอาจจะตั้งรับการแจ้งเตือนทั้งบน Mac และ iPhone พร้อมๆ กัน หรือจะให้แจ้งเตือนบน iPhone ก็ต่อเมื่อบนเดสก์ท็อปไม่มีการเคลื่อนไหวแล้วก็ได้ เพื่อจะได้ไม่ต้องรับการแจ้งเตือนแบบซ้ำไปซ้ำมาหลายๆ เครื่องพร้อมๆ กัน
5. ใช้คีย์เวิร์ดเป็นเครื่องเตือน

ที่เจ๋งที่สุดก็คือ การตั้งเตือนตามคำหรืออิโมจิที่โผล่ขึ้นมาด้วย (เผื่อเจ้านายของคุณชอบใส่อิโมจิกับเอกสารสำคัญๆ)
โดยกดที่สัญลักษณ์ระฆังมุมซ้ายบน เลือก “Your notification preferences” จากเมนู และตรงกลางของหน้านั้นให้กดเข้าไปที่ “My Keywords” และใส่คำหรืออิโมจิที่คุณไม่ต้องการให้แจ้งเตือนเข้าไปได้เลย